Thực hư tác dụng đảo ngược lão hóa của hoạt chất NMN Leave a comment

Hiện nay nhiều sản phẩm chứa thành phần NMN được quảng cáo có tác dụng đảo ngược quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, thực hư tác dụng của những sản phẩm này ra sao, có an toàn với sức khỏe hay không?

1. Vì sao NMN có tác dụng chống lão hóa?

NMN là tiền chất trực tiếp của phân tử thiết yếu nicotinamide adenine dinucleotide (NAD+) và được coi là phân tử chủ chốt làm tăng mức độ NAD+ trong tế bào. Hàm lượng NAD+ trong cơ thể sẽ giảm dần theo độ tuổi, bắt đầu từ sau 20 tuổi và giảm mạnh sau 40 tuổi.

Sự thiếu hụt NAD+ là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn liên quan tới tuổi tác và lão hóa. Chính vì vậy, bổ sung hoạt chất NMN để chuyển hóa thành NAD+ là giải pháp được nhiều lựa chọn trong những năm gần đây, nhằm đảo ngược quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Theo nghiên cứu, NMN làm giảm quá trình hình thành hắc tố ở các tế bào hắc tố già bằng cách điều hòa giảm tín hiệu của các thụ thể liên quan đến quá trình tạo hắc tố. Do đó, NMN là một chất chống hắc tố và có thể hỗ trợ điều trị chứng tăng sắc tố liên quan đến lão hóa.

Thực hư tác dụng chống lão hóa của NMN  - Ảnh 1.
Sự thiếu hụt NAD+ là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn liên quan tới tuổi tác và lão hóa.

2. Sử dụng NMN có an toàn không?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm chứa NMN dưới dạng viên uống và kem bôi ngoài da có tác dụng chống lão hóa da, làm trắng da và được quảng cáo là có thể thay thế được các bước chăm sóc da khác.

Tác dụng trắng da, chống lão hóa của NMN đã được nghiên cứu và bước đầu xác định là có hiệu quả, tuy nhiên dữ liệu còn thiếu và chủ yếu là thử nghiệm trên động vật. Do đó việc quá lạm dụng các sản phẩm này có thể dẫn đến những tác dụng phụ tiềm tàng. Mặt khác, các sản phẩm NMN thường được bán dưới dạng thực phẩm chức năng hơn là thuốc điều trị, do đó không được quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

NMN chưa được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận an toàn. Vào năm 2022, cơ quan này đã ra phán quyết rằng NMN phải được loại khỏi danh mục thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ.

Mặc dù không có tác dụng phụ rõ ràng nào được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng hiện có ở người, nhưng một số nghiên cứu đã báo cáo những tác dụng phụ có thể gặp khi bổ sung NMN trên động vật và cần tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu trên cơ thể người.

Hơn thế, để đánh giá sản phẩm bôi ngoài da an toàn, chất lượng cần được đánh giá về khả năng thấm qua da, khả năng gây kích ứng tại chỗ, tình trạng da… và nhiều yếu tố khác hơn thay vì chỉ tập trung vào tác dụng của hoạt chất.

Chính vì vậy, chị em không nên quá tin vào những lời quảng cáo “có cánh” được lan truyền về các sản phẩm chống lão hóa có thành phần NMN. Mặc dù có nhiều tác dụng hứa hẹn, song vẫn cần các bằng chứng nghiên cứu khoa học chứng minh mức độ an toàn đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt, cần cảnh giác với các sản phẩm viên uống, bôi ngoài da không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định về chất lượng để tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close